Tìm hiểu về pullback là gì ?

 Pullback là một cụm từ khá quen thuộc với dân trader, tuy nhiên để sử dụng nó hiệu quả thì hãy hiểu nó cách rõ ràng hơn nhé.

Đọc thêm:

PullBack là gì?

PullBack hiểu đơn giản là khoảng thời gian giá tạm thời đi ngược lại với xu hướng chính (có thể là tăng hoặc giảm) đã được thiết lập trước đó để điều chỉnh lại giá, trước khi giá quay lại tiếp tục theo xu hướng cũ.

Do đó, PullBack còn có tên tiếng Việt là Giá điều chỉnh hoặc Giá thoái lui. Thời gian pullback có thể ngắn hoặc dài tùy thuộc vào độ dài của xu hướng và sẽ có 2 loại pullback chính: Pullback theo 1 xu hướng tăng và Pullback theo xu hướng giảm như hình dưới đây:

Trong một thị trường có xu hướng tăng, giá sẽ tiếp tục tăng dần nhưng ngay cả khi nó đang tăng lên thì cũng sẽ có lúc giá buộc phải giảm xuống sau đó lại tăng lên vượt qua đỉnh trước đó.

Tương tự, trong một thị trường có xu hướng giảm, giá sẽ tiếp tục giảm nhưng sẽ có lúc tăng trở lại và sau đó tiếp tục đi xuống để tạo ra các đáy thấp hơn so với đáy bên cạnh nó. Do đó, các đoạn màu đỏ ở trên là PullBack trong cả hai giai đoạn xu hướng giảm hoặc xu hướng tăng.

Pull Back xuất hiện khi nào?

Pull Back, như tên gọi, có nghĩa là Điều chỉnh nên chúng thường xuất hiện khi giá quá mua / bán mà bạn có thể tìm thấy dấu hiệu trên thông qua các tổ chức như RSI, MACD hoặc đường xu hướng và sau khi kết thúc giai đoạn này, giá sẽ quay trở lại. , tiếp tục đi theo hướng chính của xu hướng. Do đó, có thể coi PullBack là khoảng thời gian đứt gãy của một xu hướng, lấy đà tiếp tục tăng, hoặc giảm theo xu hướng chính của thị trường.

Lưu ý: Nếu PullBack là khoảng thời gian giá di chuyển ngược lại với xu hướng chính nhưng chỉ là Tạm thời, thì sự đảo chiều là sự đảo ngược của hướng giá trong dài hạn. Khi đó, giá sẽ thay đổi để trở thành xu hướng chính vì nó từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng và ngược lại từ xu hướng tăng và giảm. Và khoảng thời gian đảo chiều này không giống như Pull Back chúng sẽ xuất hiện lâu hơn.

Điểm khác nhau giữa PullBack và xu hướng đảo chiều

Nên, khi nhìn thấy giá có sự đảo chiều xu hướng, việc của bạn phải xác định rõ xem đó là PullBack hay là sự đảo chiều xu hướng. Nếu không phân biệt 2 hình thái này, các bạn, đặc biệt là các trader mới vào nghề, sẽ rất dễ đánh ngược trend và sập bẫy của “cá mập”. Vì cá mập thường “tung hỏa mù” tại đây để làm cho trader có thể lầm tưởng giá vẫn đi theo xu hướng cũ nhưng thực chất là giá đã đảo chiều. Hoặc đôi khi giá chỉ đang điều chỉnh (tăng hoặc giảm) tạm thời nhưng lại làm cho các trader tin rằng giá đã đảo chiều, dẫn đến sai lầm khi vào lệnh.

Ưu điểm khi giao dịch với PullBack

Bạn hoàn toàn có thể mua thấp và bán cao. Nếu xu hướng tăng bạn đợi PullBack xuất hiện và mua giá thấp. Tương tự, nếu bạn đang trong giai đoạn xu hướng giảm, bạn có thể đợi PullBack để có thể Bán ngay trên đỉnh. Điều này giúp bạn giảm thiểu rủi ro mỗi khi vào lệnh, tăng xác suất trúng cao hơn.

Các chỉ báo sử dụng để giao dịch PullBack

Trước khi tìm hiểu kỹ cách giao dịch hiệu quả với PullBack, bạn nên áp dụng một số chỉ báo sau sẽ giúp giao dịch của bạn hiệu quả hơn:

Fibonacci Retracement: Fibonacci có lẽ là công cụ thần thánh nhất mà ai kinh doanh ngoại hối cũng biết. Bởi vì điều này sẽ giúp bạn xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng mà tại đó giá có thể đảo chiều. Khi giao dịch PullBack, các mức Fibonacci 38,2%, 50% và 61,8% là các mức quan trọng nhất cần lưu ý. Trong đó nếu xu hướng càng mạnh thì giá điều chỉnh sẽ càng nhỏ và trong trường hợp này có thể chỉ đạt mức Fibo thoái lui 0,382 thay vì 50% hay 61,8%.

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng cặp GJ đã giảm từ vùng 295 xuống vùng 126. Sau đó quay trở lại vùng 158,8, cũng là vùng mà Fibo thoái lui 50%. Và ngay tại đây nếu bạn tiếp tục đặt lệnh bán thì bạn hoàn toàn có thể kiếm lời từ lệnh này.

Đường xu hướng (trendline)

Sử dụng một đường xu hướng đơn giản cũng là một cách tuyệt vời để giao dịch pullback. Trong biểu đồ AUD / CAD mà bạn nhìn vào bên dưới, bạn có thể thấy rõ ràng rằng mỗi khi giá bật lên đến đường xu hướng màu đỏ, giá tiếp tục giảm trở lại và trong vài tháng liên tiếp nếu bạn giữ lệnh này, bạn có thể đã kiếm được một số tiền đáng kể!

Các đường trung bình động MA

MA có lẽ là đường trung bình động hiệu quả nhất để bạn sử dụng trong quá trình xử lý pullback. Có nhiều đường trung bình động MA khác nhau mà bạn lựa chọn, tuy nhiên đường MA200 là đường được các nhà giao dịch sử dụng nhiều nhất vì nó cho thấy xu hướng dài hạn và mang độ chính xác cao.

Cặp EUR / NZD đã tăng đáng kể trong năm tháng qua trước khi giảm mạnh. Tuy nhiên, dựa trên ema 200 bạn có thể thấy 1 nến đang chuẩn bị hình thành và đang có xu hướng trên ma200 cho thấy giá chỉ đang điều chỉnh chứ không phải đảo ngược xu hướng. Ngoài ra, có một loạt động thái củng cố từ tháng 7, vì vậy đây là cơ hội tốt để bạn chờ đợi đợt pullback diễn ra mà thôi.

Giao dịch với PullBack như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Giao dịch PullBack mang lại cho bạn cơ hội giảm thiểu rủi ro nhưng có thể tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Vì vậy, để xác suất rủi ro thấp nhất nhưng khả năng sinh lời cao, điều quan trọng nhất của bạn là xác định đúng xu hướng theo quy tắc chúng tôi đề cập dưới đây:

Quy tắc  # 1: Xu hướng Bullish (tăng) thường được thể hiện bằng hàng loạt các đỉnh cao hơn (Higher high) và đáy cao hơn (Higher low).

Đây là cách dễ nhất để xác định xu hướng tăng nhờ liên tục tạo ra các đỉnh mới và các đỉnh mới. Tuy nhiên, để tránh bị nhiễu hoặc giả mạo, bạn nên sử dụng các biểu đồ có khung thời gian lớn như H4 hoặc D1 chẳng hạn.

Quy tắc  # 2: Sau khi xác định được xu hướng, hãy chuyển qua xem tại Khung H1 và chờ đợi 1 pullback diễn ra tại đây.

Sau khi xác định thành công xu hướng, chúng ta có thể chuyển sang các khung thời gian nhỏ hơn như H1 chẳng hạn, hoặc có thể là m30 hoặc m15. Tuy nhiên, để tăng độ chính xác chúng tôi nghĩ khung H1 là phù hợp nhất.

Quy tắc  # 3: Sử dụng Fibonacci để tìm khu vực giá điều chỉnh (PullBack)

Để xác định Fibonacci thoái lui các bạn có thể tham khảo bài viết sau của chúng tôi:

Quy tắc  # 4: Mua tại vùng giá từ 50% đến 61,8% của Fibonacci thoái lui.

Sau khi bạn đo xong thoái lui Fibonacci tại vùng 50% và 61,8%, sẽ là vùng giá đẹp để bạn mua vào. 

Quy tắc  # 5: Đặt dừng lỗ nằm phía dưới của đáy (swing low)

Tại điểm thấp nhất được sử dụng để vẽ Fibonacci thoái lui có thể chính là vị trí rất hấp dẫn để bạn đặt điểm dừng lỗ.

Quy tắc  # 6: Chốt lời khi giá vượt qua các swing high

Khi giá bắt đầu phá vỡ phía trên, thì tại điểm cao nhất dao động sẽ là nơi giá có thể kiểm tra lại nhiều lần để xem liệu nó có vượt qua hay không. Do đó, để đảm bảo vốn thì ngay thời điểm này cũng là lúc chốt lời, hoặc có thể chốt lời 1/2 và chuyển mức cắt lỗ sang mục nhập tiếp tục chốt lời nếu giá phá vỡ tiếp tục tạo đỉnh cao hơn.

Học Forex 24H

Share on Google Plus

About Lộc

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment